Bánh tam giác mạch ở cao nguyên Đồng Văn Hà Giang
Chuyên Mục Tin Tức

Bánh tam giác mạch ở cao nguyên Đồng Văn Hà Giang

Không chỉ là nơi địa đầu của tổ quốc , Hà Giang còn sở hữu vẻ đẹp kì diệu của đá và hoa , đồng văn vẫn dược mọi người biết tới là cao nguyên đá rộng lớn và hùng vĩ , thế nhưng khi đến với đồng văn vào thời điểm này nơi đây như được thổi một làn gió mới , sức sống mới bởi sắc hồng , tím , trắng của hoa tam giác mạch .

Thời gian hoa tam giác mạch nở rộ khiến người ta quên đi đây là vùng đất của đồi núi và đá , khi đặt chân đến đây du khách có thể rất nhiều hoa tam giác mạch nhưng ở Sủng Là, Lũng Cú vẫn là nơi được trồng nhiều hoa và hoa ở đây vẫn đẹp nhất , chính vì đó mà rất nhiều du khách ghé thăm và chụp ảnh làm kỷ niệm , hoa tam giác mạch không chỉ mang biểu tượng vẻ đẹp thiên nhiên của người dân nơi đây mà nó còn được dùng để làm bánh ( gọi là bánh tam giác mạch – một loại đặc sản mà ai đặt chân đến đây không thể bỏ qua ) .

Xem thêm bài viết :  bánh chưng gù hà giang

Hoa tam giác mạch rất đẹp ở Hà Giang

Hoa tam giác mạch rất đẹp ở Hà Giang

Cây tam giác mạch ngoài hoa để làm đẹp mà thân và lá còn non của cây còn được chế biên ra các món rau ăn rất bổ và mát , nhưng bánh tam giác mạch vẫn là đặc sản đặc biệt của dân nơi đây . Theo lời chị Dính ( Dân tộc Mông – Thuộc Lũng Cú , Xã Sủng Là , Tỉnh Hà Giang ) chia sẻ ” những hạt tam giác mạch sau khi phơi khô thì được xay nhuyễn thành bột đem trộn với bột gạo , nhào bột với nước ” . Tuy nhiên để có được mẻ bánh tam giác mạnh thơm ngon thì bí quyết nằm ở khâu xay bột , bột phải mịt và phải xay thủ công thật kĩ như thế bánh mới được mịn , đẹp và có độ dẻo , khi ăn bánh sẽ không bị lợn cợn .

bánh tam giác mạch

Bột sau khi được nhào và cho vào khuôn sẽ được hấp chín ở trên bếp lửa , hấp khoảng 30 phút . Công đoạn tiếp theo là nướng bánh trên bếp than , nướng trong 10 phút là bánh sẽ chín đều . Bánh tam giác mạnh truyền thống của ngày xưa thường là bánh to , tròn nhưng nay có thêm cả bánh nhỏ , lý giải về điều này chị Dính cho biết thêm ” Du khách đến đây khi thưởng thức bánh tam giác mạch truyền thống đều nói răng bánh to quá , ăn không hết , muốn mua về làm qua mà to quá nên người dân ở đây đã làm bánh với khuôn bé hơn ” .

Xem thêm bài viết : bánh chưng đen hà giang

Vị của bánh sau khi nướng xong sẽ rất thanh , thơm và ngọt . Đặc biệt nó có vị đặc trưng của loại hoa tám giác mạch , bánh sẽ được sử dụng từ 2-3 ngày (tùy cách bảo quản ) . Giữa thời tiết lạnh giá của vùng núi Hà Giang được thưởng thức bánh tam giác mạnh thơm ngon quả là điều thú vị , du khách khi đến đây ngoài tham quan vẻ đẹp của cao nguyên đá đồng văn với hoa tam giác mạch còn mua cả bánh tam giác để làm bánh quà tặng cho người thân .

Post Comment