Câu chuyện ý nghĩa : cặp bánh chưng ngày tết
Chuyên Mục Câu Chuyện

Câu chuyện ý nghĩa : cặp bánh chưng ngày tết

Đó là một câu chuyện hết sức ý nghĩa về tình cảm gia đình , hàng xóm trong những ngày cận tết . Cứ theo thông lệ vào những dịp cuối năm mỗi gia đình thường quây quần bên nhau để gói những chiếc bánh chưng , từ việc chuẩn bị các nguyên liệu như lá dong , gạo nếp , thịt , đỗ xanh .. được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng .

Niềm vui những ngày cuối năm là cả gia đình được bên cạnh nhau cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh , kể cho nhau nghe những buồn vui trong một năm , đó là khoảnh khắc hạnh phúc trong mỗi chúng ta . Nhưng có lẽ không phải ai hay gia đình nào cũng may mắn như vậy , câu chuyện dưới đây kể về cặp bánh chưng ngày tết đầy ý nghĩa nhân văn :

Vào ngày 27 tết , ở một ngôi làng nọ hoa đào hoa mai đã nở rộ , báo hiệu một mùa xuân nữa lại về . Như mọi năm gia đình tí đã chuẩn bị đồ để gói bánh , mẹ tí đi chợ mua đầy đủ nguyên liệu gói bánh chưng như lá dong , đỗ xanh , thịt lợn , đỗ xanh và các nguyên liệu khác , tí được giao nhiệm vụ rửa lá dong cho mẹ , mẹ tí nói rằng ” tối nay nhà mình gói bánh chưng nhé tí ” , tí nhanh nhảu đáp ” vâng ạ ” .

Câu chuyện ý nghĩa : cặp bánh chưng ngày tết

Tí nhanh chóng rửa lá dong giúp mẹ , chả mấy chốc mà tí đã rửa xong . Khi rửa xong tí xin phép mẹ cho mình đi chơi và mẹ đã đồng ý , tí bèn qua nhà tẹo ( bạn cùng trang lứa ) . Nhà tèo rất nghèo , mẹ phải đi cày thuê để kiếm tiền chạy chữa bệnh cho bố . Khi gặp tèo tí hỏi tèo .

Nhà cậu đã chuẩn bị gói bánh chưng chưa ? ” tèo đáp :  ” Mẹ tớ vẫn phải đi cày thuê , còn ba tớ thì đang nằm chữa bệnh , có lẽ tết này nhà tớ không gói được bánh chưng rồi và chẳng có tết nữa  ” . Tí nghe xong lòng cảm thấy buồn và thương cho bạn tèo . Khi về nhà tí thấy đã có cặp bánh chưng cùng mâm hoa quả đã sắp sẵn trên bàn , tí liền nói ” ủa cặp bánh chưng ở đâu mà đẹp thế này , nhà mình tối mới gói bánh cơ mà , hay là mình mang sang cho bạn tèo nhỉ , tối nay nhà mình gói bánh rồi ” , nói liền tí liền nhanh tay mang cặp bánh chưng sắp sẵn trên bàn mang sang cho tèo .

Câu chuyện ý nghĩa : cặp bánh chưng ngày tết

Thấy tí mang cặp bánh chưng sang tèo hỏi ngay ” ủa cặp bánh chưng ở đâu vậy ” , tí nói  ” đây là cặp bánh chưng quà tặng tớ tặng cho cậu để gia đình cậu đón tết , nhà tớ nhiều bánh chưng lắm , cậu cứ cầm lấy nhé . Tèo đáp vậy à , vậy tớ cảm ơn cậu nhé , nhà cậu thích thật đấy ” Tí nhanh nhảu ” ừ , nhà tớ nhiều bánh lắm , còn có cả bánh kẹo , hạt dưa nữa ” . Tèo cảm thấy rất vui mừng vì đã gần tết rồi gia đình mình đã có cặp bánh chưng để đón tết , khi về đến nhà tí đã bị mẹ la mắng ” con giỏi thật , cặp bánh chưng mẹ để trên bàn con đã mang đi đâu rồi ” , tí ấp úng trả lời ” con , con , con mang cho bạn tèo rồi ạ ” , mẹ tí tiếp tục la lớn ” cái gì , sao con không hỏi ý kiến mẹ mà đã mang bánh sang cho bạn tèo , con có biết đó là cặp bánh lễ mà chú hai mang sang nhà để cúng tổ tiên không , trời ơi , con với chả cái giờ mẹ biết nói thế nào với chú hai đây ?

Một lúc sau , mẹ tèo mang cặp cặp bánh chưng sang trả lại cho nhà tí . Khi gặp mẹ con tí , mẹ tèo nói ” mẹ tí ơi , tôi sang trả lại chị cặp bánh chưng , quý hóa quá , cháu tí nhà chị thật tốt bụng , tôi nghe cháu tèo kể lại . Tôi nghĩ cặp bánh chưng này nhà mình chưa cúng gia tiên nên tôi mang qua đây gửi lại ” , mẹ tí đáp ” vâng , cảm ơn chị , cháu tí nó còn chưa hiểu chuyện mong chị bỏ qua cho , thế nhà chị thì khi nào thì gói bánh vậy ? ” , mẹ tèo liền buồn rầu mà kể lại ” Các cụ nhà ta thường nói răng , đói ngày giỗ cha nhưng no ba ngày tết , nhưng mà nhà tôi đợt này khó khăn quá , bố cháu ốm có mấy đồng nhà tôi để dành mua thuôc hết , tết năm nay nhà tôi cũng chẳng đủ kinh tế để gói bánh chị à , thôi tôi xin phép chị tôi về để lo cho cơm nước cho 2 bố con nhà cu tèo ” , mẹ tí liền nói “ khoan , chị đợi tôi một chút , sáng nay tôi đi chợ mua nhiều lá dong và gạo nếp quá , chị mang về một ít mà gói bánh nhé ” , mẹ tèo đáp ” thôi , nhà chị còn để đó mà gói bánh chứ ” , mẹ tí nói ” tôi cho chị vay chứ có cho không đâu mà chị ngại , khi nào nhà chị thu hoạch lúa thì chị trả tôi cũng chưa muộn , thôi chị mang về đi để gói bánh cho cháu tèo vui ” .

Câu chuyện ý nghĩa : cặp bánh chưng ngày tết

Mẹ tèo cảm ơn mẹ tí rồi mang gạo và lá dong về , mẹ tí quay sang nói với tí ” Con trai của mẹ giỏi quá , biết chia sẻ và yêu thương mọi người , nhưng lần sau con phải xin phép mẹ trước khi làm gì nghe chưa ?” tí đáp ” vâng ạ ” .

Post Comment