Cách bảo quản bánh chưng ngày tết không bị mốc
Chuyên Mục Tin Tức

Cách bảo quản bánh chưng ngày tết không bị mốc

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết của người Việt Nam , nhưng làm thế nào để bảo quản được bánh chưng sau tết để bánh không bị mốc , ôi thiu , hỏng lại là điều không phải ai cũng biết . Bánh chưng nếu để bị hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin nếu vẫn ăn rất dễ dẫn tới ngộ độc , rối loạn tiêu hóa … ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta chính vậy bảo quán bánh chưng sau tết để bánh vẫn thơm ngon , bổ dưỡng và an toàn là điều quan trọng .

Xem thêm : ý nghĩa bánh chưng ngày tết

Nguyên nhân dẫn tới tình trang bánh chưng nhanh hỏng :

Đó chắc chắn là thời tiết , vì thời tiết ở Việt Nam ẩm thấp . Nếu mua tết là mùa đông lạnh thì bánh ít ảnh hưởng hơn nhưng ngược lại là mùa tết lại nắng nóng thì bánh rất nhanh hỏng . Bên cạnh đó công đoạn ban đầu như chọn nguyên liệu gói banh hay cách luộc sai cách cũng làm bánh nhanh hỏng hơn .

bảo quản bánh chưng ngày tết

Công đoạn đầu tiên khi gói bánh chưng:

Để bánh chưng để được lâu hơn thì ở công đoạn chọn nguyên liệu , gói và luộc bánh phải đúng . Bạn thử áp dụng những cách sau đây :

– Lá dùng để gói bánh phải được rửa bằng nước sạch , để ráo nước . Nếu có thể nên luộc lá rồi gói bánh như thế bánh sẽ để được lâu hơn bình thường , có thể cách làm này mọi người sẽ không quen nhưng nên áp dụng vì đó là cách làm để bánh giữ được độ ngon và lâu hơn .
– Sau khi luộc bánh chưng xong thì cần rửa sạch bánh , để nước nhớt khi luộc bánh không bám trên bề mặt bánh .
– Ép bánh chưng sau khi luộc lại bằng vật nặng , việc làm này sẽ giúp bánh nén chặt lại và ngon hơn .
– Treo lên nơi khô ráo , thoáng mát vừa sạch sẽ lại để bánh được khô .

Xem thêm : cách gói bánh chưng không cần khuôn

Bảo quản bánh chưng trong và sau tết :

Thông thường bánh sau khi gói xong để khô ráo sẽ được cho vào tủ lạnh , điều này sẽ giúp bánh giữ được lâu hơn nhưng nhược điểm cách làm này sẽ khiến bánh sẽ bị cứng , nhiều trường hợp hạt gạo sẽ bị co lại và sượng . Lúc ấy phải lấy ra luộc lại nhiều khi sẽ mất công , nếu bắt buộc phải để tủ lạnh thì nên để ngăn mát và điều chính nhiệt độ tủ lạnh từ 5 – 10 độ C sẽ là tốt nhất .

bảo quản bánh chưng ngày tết

Ngày xưa khi chưa có tủ lạnh thì cách làm là bọc ny long bên ngoài thả xuống nướng giếng sâu để bánh được giữ lâu hơn , tất nhiên là bây giờ không còn ai làm thế nữa .

Xem thêm : cặp bánh chưng ngày tết

Một vài lưu ý :

– Khi bỏ bánh chưng vào trong tủ lạnh bánh phải còn nguyên lá , không được bỏ lá để bánh cho vào tủ lạnh .
– Ăn đến đâu cắt đến đó , nếu không hết có thể dùng lá hoặc nilon để bọc phần cắt lại rồi mới cho vào tủ lạnh .
– Không ăn bánh khi bánh đã bị thiu hoặc mốc .

Post Comment