Ghé thăm làng bánh chưng Tranh Khúc vào dịp tết
Chuyên Mục Tin Tức

Ghé thăm làng bánh chưng Tranh Khúc vào dịp tết

Chúng tôi có dịp ghé thăm làng bánh chưng nổi tiếng đất Hà Thành ( làng bánh chưng Tranh Khúc ) ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội , mới chỉ đặt chân đến chúng tôi đã cảm nhân được mùi vị đặc trưng của những nồi luộc bánh chưng trong căn bếp của các gia đình . Ở đây không khí tết thường sớm hơn các nơi khác vì thường vào dịp cuối năm có thể là đầu năm dương lịch , người dân ở đây đã rất tất bật cho việc gói bánh chưng ngon để cung ứng ra thị trường dịp tết âm lịch cổ truyền của dân tộc .

Thương hiệu lâu đời :

Theo người dân trong làng kể lại , bánh chưng làng Tranh Khúc đã có từ rất lâu (trước năm 1975) . Vào thời kỳ khàng chiến chống Mỹ , ở đây đã có những hộ gia đình làm bánh chưng nhưng vì trong thời chiến tranh ác liệt , dân làng phải phiêu bạt đi khắp nơi . Mãi sau 1975 khi thống nhất đất nước , dân làng mới trở lại và phục dựng lại làng nghề làm bánh chưng . Kể từ đó làng nghề được phát triển và duy trì đến nay , sau hơn 40 năm bánh chưng làng Tranh Khúc , Thanh Trì , Hà Nội đã rất nổi tiếng trên cả nước và được nhiều người biết đến .

Xem thêm bài viết : bánh chưng bờ đậu

Lá dong được lựa chọn kĩ lưỡng

Nguyên liệu làm bánh được lựa chọn khắp vùng miền trên cả nước :

Để có những chiếc bánh chưng ngon như vậy không phải là điều dễ dàng , bánh được làm từ những nguyên liệu được lựa chọn một cách tỉ mỉ . Lá dong nhập từ Tràng Cát ( Hà Nội ) , nếu không đáp ứng được thì nhập thêm ở những nơi khác như Thanh Hóa , Nghệ An , Lào Cai , Yên Bái , Hà Giang . Lạt buộc bánh được lựa chọn từ vùng núi Lương Sơn – Hòa Bình , nếp gói bánh là nếp cái hoa vàng ở vùng Hải Hậu – Nam Định , trong khi đó thịt lợn thì lựa chọn tại đại phương là loại thịt ngon , tươi , chủ yếu là nạc mông , vai và ba chỉ . Ngoài ra nhân đỗ xanh phải là loại còn tươi , hạt được lựa chọn kĩ .

Bí quyết làm bánh chưng ngon của làng Tranh Khúc :

Đầu tiên phải nói đến chính là nguồn nước , theo chị Hiền người dân làng Tranh Khúc “Địa thế của làng rất đẹp , nằm ven sông Hồng , hàng năm thì sỏi cát bồi đắp liên tục nên nguồn nước tại làng rất sạch , thậm chí không cần lọc mà có thể uống được ngay . Đây là điều mà ông trời đã ban cho dân làng Duyên Hà , Thanh Trì , Hà Nội ” . Lợi thế nguồn nước sạch , trong nên khi luộc bánh , bánh có vị ngon và thơm rất đặc trưng . Các kỹ thuật từ chọn lá dong , ngâm gạo nếp qua đêm, đồ đậu xanh rồi giã nhuyễn, ướp thịt lợn , gói bánh … các công đoạn đều có những bí quyết riêng . Những người ở đây từ người già tới trẻ em đều có thể gói bánh một cách điêu luyện , gói hoàn toàn bằng tay mà không cần tới khuôn . Trung bình mỗi tiếng có thể gói được 80 cái bánh rất vuông vức và đẹp mắt .

Xem thêm bài viết : bánh chưng gù hà giang

Vươn lên từ nghèo khó :

Nếu trước đây bánh chưng làng Tranh Khúc – Hà Nội phải dùng bếp than , bếp củi thì giờ đây đã có thể bếp điện tử , bếp gas . Cuộc sống người dân khi có nghề làm bánh cũng khá lên từ đó , thu nhập hàng tháng trung bình từ 4,5tr/1 người . Cuộc sống đảm bảo thì làng nghề làm bánh chưng Tranh Khúc sẽ còn được duy trì và phát triển dài lâu .

Làng nghề tấp nập cho dịp tết :

Hàng năm mỗi độ tết đến xuân về , dân làng Tranh Khúc rất bận rộn để gói bánh . Nếu ngày thường thì chỉ làm theo đơn đặt hàng từ 50-100 cái thì những ngày tết trung bình khoảng 1000 cái / ngày . Ở làng Tranh Khúc tết đến sớm hơn vì đầu năm dương lịch thôi , người dân trong làng ( khoảng 215 hộ làm bánh chưng ) đã bắt đầu nhập nguyên liệu về để làm phục vụ cho tết âm lịch . Giá bánh cũng hợp lý , bánh nặng 1,2kg giá 50.000/ 1 chiếc , bánh chưng gấc thì 70.000 – 80.000/1 chiếc . Ở đây còn nhân đặt theo yêu cầu của khách hàng .

Xem thêm bài viết : lịch sử chiếc bánh chưng bà kiều

Post Comment