Độc đáo món bánh chưng gù của dân tộc Dao Đỏ
Chuyên Mục Tin Tức

Độc đáo món bánh chưng gù của dân tộc Dao Đỏ

Chắc hẳn ai đó đã từng bước chân lên mảnh đất Hà Giang đều ghé qua và thưởng thức món bánh chưng gù của dân tộc Dao Đỏ – Tỉnh Hà Giang . Nó có hình dáng khác lạ so với các loại bánh chưng khác nhưng điều làm nên thương hiệu bánh chưng gù đó chính là hương vị thơm ngon , ăn không ngán . Đó là kết quả của một quá trình chọn nguyên liệu làm bánh hết sức tỉ mỉ .

Cái tên bánh chưng gù :

Hà Giang nằm ở cực Bắc của Việt Nam , ai đến Hà Giang đều biết có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối , nơi đây là cư trú của nhiều dân tộc như Mông ( 32% dân số ), Tày (23,3% dân số), Dao (15,1% dân số ), Việt (13,3% dân số ), Nùng (9,9% dân số ) . Hình ảnh người phụ nữ đeo chiếc gùi trên lưng băng sông , vượt suối để làm nương , rẫy . Khi làm lưng của những người phụ nữ sẽ gù xuống để làm việc , người Dao Đỏ liền lấy đó làm hình tượng cho chiếc bánh chưng gù của mình . Với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng là ca ngợi vẻ đẹp , sự siêng năng cần cù của những người phụ nữ dân tộc Dao Đỏ – Hà Giang .

bánh chưng gù hà giang

Xem thêm bài viết : các loại bánh chưng ngon

Nguyên liệu làm bánh chưng gù :

Để có những chiếc bánh lưng gù thơm ngon thì công đoạn quan trọng nhất vẫn là chọn nguyên liệu làm bánh . Nguyên liệu của bánh chưng gù là gạo nếp nương trắng ngần , hạt đỗ xanh loại nhỏ , thịt ba chỉ tươi ngon , lá dong xanh hình dang đẹp , lạt buộc (các nguyên liệu này được lựa chọn tỉ mỉ và nó là những nguyên liệu ở vùng núi cao của dân tộc Dao Đỏ – Hà Giang ) .

Gói bánh tạo hình dáng gù :

Để tạo nên hình dáng gù cho chiếc bánh đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay người phụ nữ , cách gói là cho gạo nếp dải đều lên chiếc lá dong , sau đó cho thêm đỗ và thịt ba chỉ , gấp 2 mép của chiếc lá dong lại làm sao để tạo nên hình dáng gù cho chiếc bánh , công đoạn này đòi hỏi cực kỳ khéo léo vì nếu không bánh sẽ không cân đối , không đẹp . Sau khi đã gấp mép sẽ dùng lạt buộc buộc hai đầu lại rồi cho đi luộc , thời gian luộc ước tính khoảng 8 giờ đồng hồ .

bánh chưng gù hà giang

Niềm hy vọng trong năm mới :

Hàng năm mỗi dịp tết đến xuân về ( phong tục gói bánh chưng ngày tết ) , người dân tộc Dao Đỏ lại kéo nhau làm những chiếc bánh lưng gù với mong ước mong cho mùa màng năm mới được bội thu , đền ơn sinh dưỡng của ông bà , tổ tiên . Đến nay bánh chưng gù – Hà Giang đã là một trong những đặc sản bánh chưng truyền thông của dân tộc Việt Nam , một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng cao .

Post Comment