Độc đáo món bánh chưng đen của dân tộc Tày
Chuyên Mục Tin Tức

Độc đáo món bánh chưng đen của dân tộc Tày

Bánh chưng đen là loại bánh không thể thiếu trong những ngày tết của cộng đồng dân tộc Tày – Hà Giang , ai đã đặt chân đến Hà Giang và được thưởng thức món bánh chưng đen ngon của người Tày thì hẳn sẽ không quên được vị thơm của hương nếp hòa quyện vị ngọt béo của thịt lợn đen , ngậy mùi của nhân đỗ xanh , điều đặc biệt là bánh chưng đen mang hương vị đặc trưng của những cây rừng .

Không biết bánh chưng đen của dân tộc Tày có từ bao giờ chỉ biết rằng nó được truyền từ nhiều thế hệ và đến nay nó đã là biểu tượng của người dân nơi đây .

bánh chưng đen dân tộc tày

Xưa kia theo quan niệm của người Tày – Hà Giang ngoài việc chỉ để bầy trên bàn thờ thắp hương cúng ông bà , tổ tiên , bánh chưng đen còn được sử dụng trong các bữa ăn ngày tết để mời bà con họ hàng trong làng , trong bản đến ăn . Vì họ quan niệm rằng màu đen của bánh chưng thể hiện sự hòa hợp của lòng người và đất trời trong đó . Tuy nhiên giờ đây không chỉ ngày tết bánh chưng đen còn là món ăn độc đáo của du khách gần xa , ai có dịp đến đây ăn và thưởng thức đều không thể quên được hương vị độc đáo của bánh chưng đen .

Tạo công ăn việc làm cho người dân :

Ở bản Tùy , Xã Ngọc Đường , Thành Phố Hà Giang mang nét đặc trưng về ẩm thực của người Hà Giang , ở đây hội tụ những tinh hoa của đất rừng . Người dân ở đây ngoài làm đồng làm ruộng thì người ta còn làm nghề gói bánh chưng , trước đây cuộc sống khó khăn không có của ăn của để thì khi bánh chưng đen nổi tiếng khắp vùng miền , nhu cầu mua ngày càng nhiều vì vậy mà người dân ở đây hình thành nên làng nghề gói bánh chưng đen , kể từ đó thu nhập hàng tháng tăng lên đáng kể , tạo công ăn việc làm cho nhiều người .

bánh chưng đen dân tộc tày

Làm quà biếu và xuất sang nước ngoài :

Không chỉ dùng để thắp hương , ăn uống thông thường bánh chưng đen giờ đây đã thành món quà tặng người thân , bạn bè trong những dịp lễ tết . Không những vậy nhiều hộ gia đình ở đây đã xuất khẩu bánh chưng sang các nước khác . Làm cho bánh chưng đen giờ đây đã là một thương hiệu bánh chưng ngon của người Việt , nếu ai có dịp ghé thăm mảnh đất Hà Giang , hãy thử trải nghiệm hương vị bánh chưng đen thơm ngon của dân tộc Tày .

 

Post Comment