Bàn thờ cúng tổ tiên ngày tết gồm những gì ?
Chuyên Mục Tin Tức

Bàn thờ cúng tổ tiên ngày tết gồm những gì ?

Tết chính là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam , bàn thờ cúng tổ tiên luôn là điều mà mỗi gia đình luôn chú trọng . Nó được xem như sự chứng giám về lòng thành của con cái tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của ông bà cha mẹ , cũng đồng thời mong muôn ông bà cha mẹ phù hộ cho gia đình năm mới sức khỏe và nhiều điều may mắn . Ý thức được ý nghĩa to lớn mà mỗi gia đình luôn sắm sửa đầy đủ nhất cho bàn thờ ngày tết .

Mâm ngũ quả :

Mâm ngũ quả chắc chắn không thể thiếu trên bàn thờ ngày tết , tùy theo vùng miền và quan niệm khác nhau mà loại quả trong mâm ngũ quả cũng khác nhau . Ở miền Bắc thường là : chuối , bưởi , đào , hồng , quất (quýt) hoặc có thể là chuối , cam , táo , lê , phật thủ …vv Ở miền Nam là : mãng cầu xiêm , dừa ( dưa hấu ) , đu đủ , xoài , sung ( ý là cầu sung vừa đủ xài) . Theo thuyết âm dương ngũ hành mâm ngũ quả trên bàn thờ thể hiện sự sung túc , hòa thuận , bao bọc lẫn nhau của vạn vật trên thế gian , ngũ quả ứng với nó là kim , mộc , thủy , hỏa , thổ . Người ta quan niệm rằng mâm ngũ quả tượng trưng cho mong muốn : Phúc , Lộc , Thọ , Khang , Ninh .

Xem câu chuyện : cặp bánh chưng ngày tết

mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày tết

Đồ trang trí trên bàn thờ :

Bên cạnh mâm ngũ quả , mâm cơm cúng thì công việc trang trí cho bàn thờ đẹp , sạch chính là công việc cũng hết sức quan trọng . Bạn cần chuẩn bị 2 cây đèn dầu hoặc 2 cây nến ( lưu ý là phải luôn luôn cháy từ đêm 30 tết đến hết 3 ngày tết ) , một lọ hoa tươi ( lãng hoa ) ở bên trái và 1 lọ hoa đựng cây vàng , cây bạc ở bên phải . Bầy biện sao cho hợp lý , đẹp mắt . Lưu ý nhỏ là không được bầy hoa ly trên bàn thờ ,điều này vô cùng kiêng kị vì hoa ly mang ý nghĩa cho sự biệt ly .

Mâm cơm thờ gia tiên :

Mâm cơm thờ gian tiền là thứ vô cùng quan trọng trên bàn thờ ngày tết , đa số là cúng vào chiều 30 tết và ngày 1 tết đầu năm mới , trên mâm cơm bao gồm : gà luộc ( riêng mùng 1 thì phải là gà trống ) , đĩa xôi ( xôi trắng hoặc xôi gấc ) , đĩa rau xào , thịt lợn luộc , bát miếng nước , bánh chưng ngon hoặc bánh tét thì không thể thiếu trên mâm cúng rồi .

bàn thờ ngày tết

Bàn thờ cúng gia tiên ngày tết

Trên đây là 3 thứ vô cùng quan trọng trên bàn thờ ngày tết , có thể mỗi vùng miền có những quan niệm sẽ khác nhau . Nhưng cùng chung một ý nghĩa cầu cho gia đình gia chủ luôn khỏe mạnh , nhiều may mắn trong năm mới .

Post Comment